Máy giữ xe thông minh eParking 6/04/2023

Làn thu phí ETC là hình thức thu phí đang được áp dụng ngày càng rộng rãi hơn. Vậy làn thu phí ETC là gì, nó có những ưu điểm nào so với làn thu phí truyền thống. Hãy cùng eParking tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Làn thu phí ETC là gì?

Làn thu phí ETC hay làn thu phí tự động không dừng là làn thu phí áp dụng công nghệ tự động nhận diện phương tiện di chuyển qua làn và trừ tiền vào tài khoản giao thông. ETC được viết tắt từ cụm Electronic Toll Collection. 

Khi đi qua làn thu phí ETC chủ phương tiện không cần dừng lại và thanh toán bằng tiền mặt như trước đây nữa. Chủ phương tiện chỉ cần giảm tốc độ để hệ thống nhận diện phương tiện.

làn thu phí etc là gì?

Làn thu phí ETC tự động nhận diện phương tiện và trừ tiền vào tài khoản giao thông.

Nguyên lý hoạt động của làn thu phí ETC

Hiện tại, trên thị trường hiện nay có 2 công nghệ thu phí được sử dụng phổ biến nhất. Đó là RFID (Radio frequency identification) và DSRC (Dedicated short-range communication). DSRC là công nghệ được sử dụng nhiều ở các nước châu Âu và Singapore. RFID là công nghệ được dùng ở đa số các nước còn lại.

Tại Việt Nam, công nghệ thu phí được áp dụng phổ biến là RFID. RFID là công nghệ sử dụng trường điện từ để nhận dạng và theo dõi tự động các thẻ hỗ trợ được gắn vào đối tượng thu phí.

Hệ thống thu phí không dừng ở nước ta hiện tại sẽ có thiết bị đầu đọc RFID Reader được gắn trên giá long môn ở trạm thu phí và thẻ định dạng – thẻ thu phí không dừng được gắn trên phương tiện.

Khi phương tiện giao thông đi qua trạm thu phí, đầu đọc sẽ nhận biết phương tiện bằng thẻ định danh. Sau đó hệ thống cũng sẽ tự động trừ phí tương ứng trong tài khoản giao thông. Thanh chắn sẽ tự động mở khi phương tiện giao thông đủ điều kiện đi vào làn thu phí ETC. 

làn thu phí etc là gì?

Quy trình các phương tiện đi qua làn thu phí ETC như sau:

Bước 1: Hệ thống camera chụp biển số được kích hoạt và nhóm Anten 1 đọc thẻ định dạng/ thẻ thu phí không dừng.

Bước 2: Hệ thống gửi thông tin và hình ảnh của phương tiện giao thông về trung tâm dữ liệu.

Bước 3: Trung tâm dữ liệu sẽ tiến hành kiểm tra thông tin của thẻ định danh, tài khoản giao thông và tài khoản liên kết của chủ phương tiện.

Bước 4: Hệ thống sẽ tự động trừ tiền trong tài khoản giao thông nếu xe đủ điều kiện. Hệ thống cho phép anten 2 nâng barrier và gửi tin nhắn thông báo giao dịch cho chủ phương tiện.

Ưu điểm làn thu phí ETC so với làn thu phí MTC

Trạm thu phí một dừng MTC (Manual Toll Collection) là hệ thống thu phí truyền thống đã được sử dụng từ rất lâu. Khi đi quan trạm dừng thì chủ phương tiện cần dừng lại mua vé, thanh toán và nhận hóa đơn ở các trạm BOT.

Làn thu phí MTC hoạt động dựa trên công nghệ OCR- công nghệ tự động nhận dạng biển số và ấn chỉ mã vạch. Nó có thể phân loại phương tiện chính xác. Tuy nhiên thì hình thức này cũng có những bất cập là mất thời gian, phải thanh toán bằng tiền mặt.

Như vậy, ta có thể thấy so với làn thu phí MTC thì ETC có những ưu điểm vượt trội hơn.

Với tài xế: Tiết kiệm được thời gian chờ đợi, tiết kiệm được nhiên liệu. Từ đó giúp tăng tuổi thọ cho phương tiện, không cần sử dụng tiền mặt.

Với xã hội: Giảm ùn tắc giao thông, giảm tỷ lệ va chạm, tai nạn giao thông.

Với nhà nước: Dễ dàng hơn trong việc quản lý chi phí, nâng cao thẩm mỹ và chất lượng của cơ sở hạ tầng giao thông. Xây dựng được hệ thống dữ liệu giao thông quốc gia,…

Với đơn vị cung cấp dịch vụ: quản lý minh bạch, dễ kiểm soát các nguồn thu, tránh thất thoát chi phí. Tiết kiệm chi phí thuê nhân sự, in vé,…

làn thu phí etc là gì?

Làn thu phí ETC có nhiều ưu điểm hơn làn thu phí MTC

Các câu hỏi thường gặp khi lưu thông qua làn thu phí ETC

Cách phân biệt làn thu phí ETC và MTC khi lưu thông?

Làn thu phí ETC thường sẽ có thông báo, chỉ dẫn. Ngoài ra thì các đơn vị cung cấp dịch vụ cũng sẽ liên tục cập nhật danh sách trạm thu phí ETC trên toàn quốc. Chủ phương tiện giao thông cần lưu ý cập nhật các thông tin này để tránh nhầm lẫn.

Điều kiện đi qua làn thu phí ETC là gì?

Thứ nhất, chủ phương tiện phải có thẻ định danh. Hiện nay trên thị trường có 2 đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí không dừng. Đó là VETC (thẻ thu phí không dừng Etag) và VDTC ( thẻ thu phí không dừng ePass). Tài xế có thể lựa chọn và đăng ký sử dụng loại thẻ sao cho phù hợp với nhu cầu của mình.

Tài khoản giao thông đủ hạn mức để thực hiện giao dịch: Nếu số dư không đủ, chủ phương tiện không được phép đi qua trạm. Ngoài ra chủ phương tiện còn bị phạt vì cố tình không dừng.

Cách nạp tiền vào tài khoản giao thông VETC

Tài khoản giao thông VETC cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn trong việc nạp tiền vào tài khoản. Bạn có thể lựa chọn một trong ba cách sau:

Chuyển khoản qua ngân hàng.

Bạn có thể dùng tài khoản của bất kỳ ngân hàng nào và chuyển khoản với nội dung như sau:

  • Người thụ hưởng: Công ty TNHH Thu phí tự động VETC.
  • STK: 16010000000626.
  •  Tại: Sở giao dịch III (Hà Nội), Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt nam (BIDV).
  • Nội dung chuyển khoản: Biển số xe hoặc Số tài khoản giao thông của KH[cách]Tên Khách hàng

làn thu phí etc là gì?

Nạp tiền qua ứng dụng ngân hàng

Các ứng dụng của Vietcombank, BIDV, Agribank đều có áp dụng hình thức nạp tiền vào tài khoản giao thông VETC.

Bước 1: Mở ứng dụng của ngân hàng, chọn phần Nạp tiền, chọn Tài khoản giao thông. Sau đó chọn loại dịch vụ VETC.

Bước 2: Nhập biển số xe/mã khách hàng, số tiền cần nạp và xác nhận các quy định nạp tiền. Chọn Tiếp tục và xác nhận thanh toán theo hướng dẫn của ứng dụng.

Cách nạp tiền VETC qua ví điện tử

Hiện nay, các ví điện tử như MoMo, ZaloPay, VNPay, VTCPay cũng đều hỗ trợ nạp tiền vào tài khoản giao thông rất dễ dàng.

Bạn chỉ cần mở ứng dụng, tìm kiếm mục “Nạp tài khoản thu phí tự động VETC” đối với MoMo và “VETC” đối với ZaloPay. Sau đó bạn hãy lựa chọn hình thức thanh toán. Điền đầy đủ thông tin theo theo số tài khoản hay biển số xe. Tiến hành nhập thông tin, chọn Tiếp tục. Cuối cùng bạn chọn số tiền cần nạp và bấm xác nhận Thanh toán.

Những lưu ý khi đi qua làn thu phí không dừng ETC

Chú ý đến biển báo khoảng cách tối thiểu cũng như giới hạn tốc độ và tuân thủ tuyệt đối. Thường thì khoảng cách tối thiểu là 15m và vận tốc xe là tối đa 40km/h.

Tuân thủ tín hiệu của nhân viên, đèn giao thông, thanh chắn để quá trình thu phí diễn ra an toàn và tiết kiệm thời gian.

Nếu hệ thống chưa tự động trừ tiền cũng không được yêu cầu chi trả bằng tiền mặt. Đôi khi hệ thống xảy ra lỗi không mong muốn, những nhà cung cấp đã thống nhất trừ tiền sau khi hệ thống được hiệu chỉnh và vận hành bình thường.

Khi phát hiện các giao dịch bất thường trong tài khoản giao thông, hãy liên hệ ngay với đơn vị cung cấp dịch vụ để được kiểm tra và xử lý kịp thời.

Hy vọng qua bài viết này của eParking, bạn đã có những thông tin để trả lời câu hỏi làn thu phí ETC là gì. Cũng như giúp bạn đi qua làn thu phí ETC nhanh chóng và an toàn hơn! Đây là làn thu phí có nhiều ưu điểm hơn làn thu phí truyền thông. Trong tương lai nó sẽ càng phổ biến và công nghệ thu phí ETC sẽ còn được ứng dụng ở nhiều phương diện hơn nữa.