admin 11/10/2022

Để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa nội thành hay ngoại thành liên tỉnh từ miền Bắc đến miền Nam, đã có rất nhiều công ty vận tải TP HCM ra đời. Để có thể vận chuyển các loại hàng hóa có khối lượng lớn, số lượng nhiều hoặc kích thước to thì xe container là lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp. Bài viết hôm nay của eParking sẽ cung cấp các thông tin về xe container là gì? Kích thước xe container hiện nay cho các bạn.

Xe container là gì?

Theo cách hiểu thông thường, xe container là dòng xe chuyên dùng để vận chuyển các loại hàng hóa, với thiết kế đầu xe nặng, có khả năng kéo và chở đồ tốt. Tốc độ của dòng xe này khá cao, bền bỉ và đa dạng về mẫu mã thiết kế. Còn hiệp hội vận tải quốc tế định nghĩa: container là hệ thống vận chuyển hàng hóa với nhiều phương thức, trong đó sử dụng các container theo tiêu chuẩn ISO để sắp xếp lên trên các tàu container, các toa xe lửa hay xe tải chuyên dụng.

Xe container là gì

Xe container là gì

Đặc tính của container

 • Container sở hữu tính bền vững và chắc chắn, phù hợp cho việc sử dụng lại nhiều lần.
 • Được lắp đặt để có thể xếp dỡ thuận tiện, đặc biệt là khi đổi từ phương án vận tải này sang phương án vận tải khác.
 • Được thiết kế phù hợp có thể chở hàng nhiều phương thức vận tải khác nhau như: Bằng tàu, xe lửa hay xe tải chuyên dụng mà không cần tháo dỡ hay đóng lại dọc đường.
 • Được thiết kế đơn giản, tạo sự dễ dàng cho quá trình đóng hàng và rút hàng khỏi container.

Thông thường, xe container 40 feet do Mỹ sản xuất có công suất lên tới 3000 mã lực và có sức chứa đến 400 tấn. Tuy nhiên, người ta thường chỉ sử dụng loại xe container có sức chứa dưới 200 tấn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại container khác nhau dùng để vận chuyển nhiều loại hàng hóa có đặc tính khác nhau như: Container khô, container lạnh, container mở nóc,…

Về cấu tạo, một chiếc xe container được chia thành 3 phần gồm: xe đầu kéo, sơ mi rơ-mooc và thùng container.

Cấu tạo của vỏ thùng xe container

Xe container có cấu tạo gồm có các bộ phận khác nhau như: khung container, sàn đáy, đáy, tấm mái nóc, mặt trước container, vách dọc, mặt sau và cửa mặt sau, góc lắp ghép chi tiết.

 • Khung container: đây là bộ phận chịu lực chính của xe gồm có 4 trụ dọc, 2 xà dọc đáy, 2 dầm đáy, 2 xà dọc nóc, 1 xà ngang trước và sau.
 • Đáy sàn và sàn sẽ gồm có các dầm nối 2 thanh xà lại với nhau nhằm tăng độ chịu lực cho sàn container.
 • Tấm mái nóc là phần mái được làm bằng kim loại uốn lượng, bền chắc, chống rỉ với tác dụng bảo vệ hàng hóa
 • Vách dọc được làm bằng các tấm kim loại gắn kết với nhau để ngăn nước ứ đọng và tăng khả năng chịu lực.
 • Mặt trước được làm bằng tấm kim loại, không có cửa.
Cấu tạo vỏ thùng xe container

Cấu tạo vỏ thùng xe container

 • Mặt sau và cửa mặt sau gồm 2 cánh cửa bằng kim loại được gắn với khung xe bằng bản lề kín. Nhằm ngăn chặn ánh sáng và nước làm ảnh hưởng đến chất lượng của hàng hóa.
 • Góc lắp ghép được đúc bằng thép, hàn khớp ở các góc trên, dưới xe. Các góc này sẽ có tác dụng trong việc buộc hàng hóa sao cho hàng hóa được chắc chắn.

Kích thước các loại xe container hiện nay

Tùy thuộc vào loại hàng hóa mà cần sử dụng những loại xe container có kích thước khác nhau, cụ thể:
Kích thước của container 10 feet là: dài: 2.991m x rộng: 2.438m x cao: 2.591m, có thể tích chứa hàng lên tới 16.3 mét khối và tải trọng hàng hóa chứa bên trong lên đến hơn 8,8 tấn. Trọng lượng của container khô 10 feet rỗng là khoảng hơn 1,3 tấn, đa số mọi người sẽ sử dụng kích thước thùng container 10 feet để làm lại thành một số công trình kiến trúc. Với kích thước nhỏ và chất liệu bằng thép giúp cho vật dụng này rất dễ gia công làm lại, đó cũng là lý do nó được ưa thích.

Kích thước xe container

Kích thước xe container

Kích thước xe container 10 feet

Hiện nay, container khô 10 feet là loại xe có kích thước nhỏ nhất. Ưu điểm của nó chính là sự nhỏ gọn và linh động. Tuy nhiên, mức độ phổ biến của loại container này không cao bằng các loại khác. Ngoài ra, container 10 feet cũng không được xếp vào tiêu chuẩn modun của ISO.

Bên cạnh chức năng chuyên chở hàng hóa có kích thước và khối lượng vừa phải, Container 10 feet còn được sử dụng để làm các kho tự quản mini để chứa hàng, làm các công trình văn phòng, nhà ở, nhà vệ sinh,…

Trong đó, nhà ở container lưu động đang là một trong những xu thế mới được giới trẻ ưu thích bởi vì sự mới mẻ, linh động của nó. 

container khô 10 feet

container khô 10 feet

Kích thước của xe container 20 feet

 • Đối với container 20 feet khô

Phủ bì: dài: 6,060m; rộng: 2,440m; cao: 2,590
Lọt lòng: dài: 5,898m; rộng: 2,352m; cao: 2,395

 • Đối với container 20 feet lạnh

Phủ bì: dài: 6,060m; rộng: 2,440m; cao: 2,590
Lọt lòng: dài: 5,485m; rộng: 2,286m; cao: 2,265

Kích thước của xe container 40 feet

Đối với container 40 feet hàng khô

 • Bên ngoài: Rộng 2,440 m; cao 2,590 m; Dài 12,190 m
  Bên trong: Rộng 2,350 m; cao 2,392 m; Dài 12,032 m 
 • Cửa container: Rộng 2,338 m; cao 2,280 m
  Trọng lượng container: 3,730 kg
  Trọng lượng hàng hóa: 26,750 kg
  Trọng tải tối đa của container: 30,480 kg
Kích thước của xe container 40 feet

Kích thước của xe container 40 feet

Container 40 feet cao (HC)

 • Bên ngoài: Rộng 2,440 m; cao 2,590 m; dài 12,190 m
 • Bên trong: Rộng 2,350 m; cao 2,392 m; dài 12,032 m
 • Cửa container: Rộng 2,338 m; cao 2,280 m
 • Trọng lượng container 3,730 kg
 • Trọng lượng hàng hóa 26,750 kg
 • Trọng tải tối đa 30,480 kg

Kích thước của xe container 45 feet

Container 45 feet hay còn thường được gọi là container 45 feet High Cube, loại xe này không được sử dụng phổ biến ở Việt Nam. Vì có kích thước lớn hơn nên container này sẽ chở được số lượng hàng hóa nhiều hơn. Một container 45 feet tương đương với khoảng 2.25 TEU.

Trên thực tế, nếu chỉ nhìn sơ qua rất khó để phân biệt bởi vì 45 feet chỉ lớn hơn 40 feet một chút. Chỉ có thể nhận biết bằng các con số. Người ta thường sẽ ghi số 45 lên trên phía vách của những container này.

Kích thước của xe container 50 feet

Container 50 feet là loại không phổ biến, ít khi được sử dụng.

Kích thước bên ngoài: 15.240 m (Dài) x 2.438m (Rộng) x 2896m (Cao). Kích thước bên trong là 2348m (rộng) x 2690m (cao)

Một số điều cần biết về kích thước xe container

Thực chất, các số liệu nói về kích thước xe container ở trên chỉ mang tính tương đối. Bởi vì, tùy vào mỗi nhà sản xuất, điều kiện bên ngoài mà kích thước của xe container có thể sẽ có sự chênh lệch đôi chút (khoảng vài mm hoặc vài cm).

Những điều cần biết về kích thước xe container

Những điều cần biết về kích thước xe container

Nhưng xét về mặt tiêu chuẩn hóa trên phạm vi toàn cầu. Kích thước xe container sẽ được áp dụng dựa theo tiêu chuẩn ISO. Cụ thể, trong những trường hợp này, kích thước, trọng tải xe container sẽ căn cứ vào tiêu chuẩn ISO 668:1995. Theo tiêu chuẩn đó:

 • Các xe container theo chuẩn ISO chiều rộng sẽ là 2,438m (tương đương 8ft)
 • Container 40 feet sẽ được dùng làm chuẩn về độ dài. Sao cho các loại container nhỏ hơn có thể xếp vừa vào xe 40 feet. Nhưng vẫn đảm bảo giữ được các khe hở 3 in ở giữa các container. Cho nên, nếu tính toán chi tiết, độ dài của container 20 feet chỉ khoảng 19 feet 10.5 in, bởi vì phải chừa ra tầm 1.5 in theo chuẩn. Như vậy, khi xếp 2 container 20 feet vào container 40 feet sẽ vừa vặn và chỉ hở khoảng 3 in ở giữa.
 • Trước đây, chiều cao của xe container sẽ khoảng 8 feet. Tuy nhiên, theo thời gian, chiều cao của xe container dần thay thế bằng 8 feet 6 in. Và hiện nay, khi nhắc đến xe container có kích thước chiều tuần người ta chỉ nghĩ đến chiều cao 8 feet 6 in mà thôi.

Một điều lưu ý thêm, ngoài kích thước xe container thì trên xe container còn ghi thêm tải trọng. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn có quyền đóng hàng hóa dựa theo tải trọng đó. Bởi việc vận chuyển hàng hóa cần phải tuân thủ dựa theo quy định về tải trọng của từng quốc gia hoặc hãng tàu.

Trên đây là bài viết của eParking đã giới thiệu đến các bạn những kích thước xe container. Hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức thú vị.