admin 10/09/2022

Ngày nay, camera điện thoại được các hãng chú trọng nâng cao độ phân giải. Cuộc đua độ phân giải của các nhãn hàng điện thoại vẫn đang diễn ra mạnh mẽ. Vậy độ phân giải camera là gì? Sự ảnh hưởng của nó đối với ảnh chụp ra sao? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của eParking nhé.

Độ phân giải camera là gì?

Độ phân giải (tiếng anh là resolution) là số lượng điểm ảnh (pixel) hay chất lượng hình ảnh mà camera có thể thu được.

Tất cả những bức ảnh đều được tạo thành từ rất nhiều điểm hapr li ti hợp lại trên màn hình và trong đó chỉ số Megapixel (MP) là đơn vị dùng để đo tổng số lượng điểm ảnh mà camera thu được.

Ví dụ: Một tấm ảnh được chụp từ camera có độ phân giải là 2840×2160 pixel sẽ có số lượng điểm ảnh là 8294400 điểm pixel, tương đương với 8.2 Megapixel.

Camera có độ phân giải càng cao thì sẽ cho ra được những bức ảnh có dụng lượng càng lớn khi chụp và đồng thời cũng tạo ra bức ảnh có độ chi tiết, độ nét càng cao. Khi có nhu cầu, bạn có thể phóng to những bức ảnh vừa chụp mà không sợ bị mất đi các chi tiết hình ảnh hoặc khi bạn xem những hình ảnh trên màn hình có độ phân giải cao cũng không sợ bị vỡ ảnh.

Độ phân giải camera là gì

Độ phân giải camera là gì

Sự ảnh hưởng của độ phân giải camera đến chất lượng hình ảnh

Thông thường người sử dụng thường hay hiểu nhầm rằng chỉ số Megapixel càng cao thì khi chup hình sẽ cho ra hình ảnh có chất lượng càng cao và càng đẹp. Nhưng trên thực tế thì không phải vậy, chỉ số Megapixel trên thực tế không ảnh hưởng đến độ đẹp, xấu của một bức ảnh chụp mà chỉ quyết định hình ảnh mà bạn chụp có kích thước bao nhiêu megapixel.

Khi bạn chụp một tấm ảnh với camera thì độ đẹp hay xấu của bức ảnh phụ thuộc phần lớn vào cảm biến camera có trên thiết bị và những cảm biến trên camera này có nhiệm vụ là bắt sáng và thu nhận hình ảnh. Ngoài ra, một yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh chính là khẩu độ.

Lợi ích lớn nhất của chỉ số Pixel chính là dành cho những nhà nhiếp ảnh gia hay cho các nhà thiết kế, những người tạo nội dung vì thông số pixel càng lớn sẽ giúp mang lại những bức ảnh có lượng pixel càng cao. Giúp cho ảnh không bị vỡ, không bị crop khi phóng to lên.

Sự ảnh hưởng của độ phân giải camera đến chất lượng hình ảnh

Sự ảnh hưởng của độ phân giải camera đến chất lượng hình ảnh

Các thông số Pixel thường gặp hiện nay

 • 1152×864: 1 Megapixel
 • 1600×1200: 2 Megapixels
 • 2048×1536: 3.1 Megapixels
 • 2272×1704: 3.8 hoặc 4 Megapixels
 • 2560×1920: 4.9 hoặc 5 Megapixels
 • 2592×1944: 5 Megapixels
 • 3008×1960: 5.8 Megapixels
 • 3088×2056: 6.3 Megapixels
 • 3072×2304: 7 Megapixels
thông số Pixel

thông số Megapixel

Sự khác nhau giữa camera máy ảnh và camera trên điện thoại di động

Trong những năm gần đây, hầu hết người dùng đã dần quen với việc tự chụp hình và lưu giữ những khoảnh khắc cá nhân bằng chiếc smartphone của mình thay vì phải tốn tiền để thuê thợ chụp hình với máy ảnh như trước đây. Công nghệ máy ảnh trên điện thoại di động đã có những bước tiến nhảy vọt trong những năm vừa qua. Giúp cho người dùng có thể sở hữu những bức ảnh đẹp, chất lượng cao một cách dễ dàng.

Với sự phát triển mạnh mẽ hiện nay của các hãng điện thoại và công nghệ camera đi kèm đã ảnh hưởng rất lớn đến thị trường máy ảnh phổ thông khi mà những camera được tích hợp trên các dòng sản phẩm điện thoại mới này không thua kém gì dòng máy ảnh phổ thông. Thậm chí người dùng còn thích việc chụp ảnh bằng chiếc điện thoại thông minh của mình hơn là sử dụng một chiếc máy ảnh phổ thông. Vì nó có thể tích hợp với những app hỗ trợ chụp hình có sẵn trên máy.

Một số người dùng cho rằng vào một ngày nào đó công nghệ camera trên điện thoại di động sẽ tốt đến mức không cần có máy ảnh DSLR để chụp hình nữa. Nhưng trên thực tế không phải vậy. Khi công nghệ phát triển, những camera trên điện thoại được nâng cấp thì những cảm biến trên máy ảnh cũng sẽ không đứng yên và nó cũng sẽ có bước tiến của riêng mình.

Nhìn chung thì chất lượng hình ảnh khi chụp của máy ảnh hiên nay vẫn sẽ tốt hơn camera trên điện thoại di động vì:

 • Máy ảnh được trang bị chip xử lý ảnh chuyên dụng chỉ có một chức năng là xử lý hình ảnh được chụp.
 • Máy ảnh sở hữu bộ chuyển đổi ống kính chuyên dụng cho từng khung hình khác nhau.
 • Máy ảnh được thiết kế với đầy đủ không gian và các linh kiện chuyên dụng giúp cho khả năng chụp và xử lý hình ảnh một cách chuyên nghiệp

  Sự khác nhau giữa camera máy ảnh và camera trên điện thoại di động

  Sự khác nhau giữa camera máy ảnh và camera trên điện thoại di động

Máy ảnh điện thoại có độ phân giải càng cao thì chụp ảnh càng đẹp?

Như đã đề cập ở trên thì độ phân giải sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh chụp đẹp hay xấu. Vì thế việc bạn mua một chiếc điện thoại di động với máy ảnh có chỉ số pixel cao không đồng nghĩa là máy đó sẽ chụp ảnh đẹp. Thay vào đó thuật toán, khẩu độ, cảm biến giúp cho khả năng cân bằng sáng tự đông, độ nét và chân thực của hình ảnh tốt hơn thì sẽ cho ra những tấm ảnh chụp đẹp hơn.

Trên đây là bài viết của eParking đã giải đáp độ phân giải camera là gì cũng như sự ảnh hưởng của nó đến chất lượng hình ảnh. Hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức thú vị.