admin 25/05/2022

Modem quang, bộ chuyển đổi quang, thiết bị quang điện,… là những khái niệm rất phổ biến hiện nay. Biết và sử dụng đúng thiết bị quang điện là một vấn đề rất quan trọng trong thời đại thông tin cáp quang ngày nay. Để hiểu rõ về sản phẩm converter quang là gì, cũng như các đặc điểm, tính chất và ứng dụng của Converter quang trong bài viết này của eParking nhé!

Converter quang là gì?

Converter quang – với tên tiếng anh Fiber Optic Media Converter. Đây là một thiết bị giúp chuyển tín hiệu dạng điện (tín hiệu sử dụng trong internet) sang loại tín hiệu quang (tín hiệu ánh sáng) và ngược lại.

Converter quang (bộ chuyển đổi quang điện) có nhiều tên gọi khác nhau như bộ chuyển đổi quang học, bộ chuyển đổi quang điện,… Ứng dụng của thiết bị như một sản phẩm công nghệ mới thực hiện chức năng chuyển đổi hai chiều tín hiệu điện thành tín hiệu quang.

converter quang là gì

Converter quang là gì?

Do trên thị trường có hai loại cáp quang, một chế độ và đa chế độ, nên các bộ chuyển đổi quang điện cũng được phân loại cho từng loại cáp quang. Đối với hệ thống mạng nội bộ xí nghiệp, nhà máy, khoảng cách truyền dẫn của bộ chuyển đổi cáp quang multimode từ 2 đến 5 km.

Đối với ngành viễn thông và truyền hình, bộ chuyển đổi quang giá rẻ sử dụng cáp quang đơn mode cho khoảng cách truyền xa hơn, lên đến 120km. Bạn cũng có thể phân loại bộ chuyển đổi quang theo tiêu chuẩn số lượng sợi quang: 1 sợi (sợi đơn) hoặc 2 sợi (sợi kép).

Xem thêm thông tin về các công nghệ khác được ứng dụng trong các dịch vụ tại eParking

Cảm biến vân tay là gì? Tìm hiểu ưu nhược điểm nguyên lý hoạt động

Thẻ Mifare Là Gì? Tìm Hiểu Các Thông Tin Về Thẻ Mifare

So Sánh Thẻ Mifare Và Thẻ Proximity Có Điểm Khác Nhau Thế Nào?

Các tính năng nổi bật của bộ chuyển đổi quang điện

Bộ chuyển đổi quang điện chất lượng cao được thiết kế vô cùng nhỏ gọn để kỹ thuật viên hoặc khách hàng dễ dàng vận chuyển. Đồng thời, bộ chuyển đổi ánh sáng giá rẻ có thể đặt mọi nơi trong nhà hay ngoài trời mà không lo cồng kềnh, chiếm nhiều diện tích.

converter quang là gì

Bộ chuyển đổi quang điện

Đặc biệt, nhiều bộ chuyển đổi quang điện chính hãng còn có nhiều mẫu mã đẹp, chất lượng, độ bền cao đang là sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng trên cả nước.

Bộ chuyển đổi quang điện chính hãng còn được trang bị thêm 2 giao diện truyền dẫn đó là cáp đồng và cáp quang. Về cơ chế hoạt động, đầu tiên bộ chuyển đổi quang điện chuyển tín hiệu điện thành tín hiệu quang tương thích với cáp quang.

Ở đầu bên kia của cáp quang, một bộ chuyển đổi quang chuyển thành điện thứ hai, từ đó chuyển tín hiệu trở lại định dạng ban đầu.

Nếu khách hàng yêu cầu bộ chuyển đổi quang điện tử để sử dụng trong môi trường công nghiệp cụ thể như nhà máy, xí nghiệp hoặc đặt trong tủ phân phối ngoài trời, nơi có điều kiện môi trường và thời tiết khắc nghiệt thì độ bền của chúng vẫn được đảm bảo bất kể thời gian.

Nguyên lý hoạt động của converter quang

Về cấu trúc liên kết mạng, bộ chuyển đổi PV hoạt động ở lớp vật lý phía trên mô hình OSI 7 lớp. Bộ chuyển đổi quang đóng vai trò nhận tín hiệu, truyền tín hiệu và truyền tín hiệu, tín hiệu đi qua bộ chuyển đổi quang điện là “trong suốt”. Vì vậy, nó không can thiệp vào QoS hoặc chuyển mạch gói lớp 3.

Bộ chuyển đổi quang có thể chuyển CAT5, CAT5e, CAT6;… (tín hiệu điện) thành tín hiệu quang tương thích với cáp quang, ở đầu kia của cáp quang sẽ có một bộ chuyển đổi quang thành điện khác để chuyển đổi tín hiệu trở lại dạng Ethernet ban đầu. Do đó, bộ chuyển đổi quang điện (hay bộ chuyển đổi ánh sáng) thường được sử dụng theo cặp.

Phân loại converter quang 

Có nhiều cách phân loại khác nhau của bộ chuyển đổi quang điện trên thị trường, chẳng hạn như:

 • Phân loại theo tốc độ: Bộ chuyển đổi quang 10/100Mbps hoặc bộ chuyển đổi 10/100/1000Mbps
 • Phụ thuộc vào loại cáp Chế độ đơn hoặc đa chế độ
 • Converter quang: 1 core (1 sợi quang) – 2 core (2 sợi quang)

Ứng dụng của converter quang

Để có thể kết nối mạng giữ 2 mạng nội bộ, 2 switch, 2 máy tính. Tóm lại, là giữa 2 thiết bị dùng chuẩn Ethernet thường chúng ta dùng cáp xoắn cặp (twisted pair) ví dụ như cáp STP, UTP, FTP,…

converter quang là gì

Ứng dụng của converter quang

Tuy nhiên, nhược điểm chính của cáp đồng xoắn đôi là khoảng cách làm việc bị giới hạn dưới 100m; (thực tế lên đến 130m nhưng điều này phụ thuộc vào chất lượng của cáp; chất lượng thiết bị Ethernet và tín hiệu sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều và tương đối không ổn định).

Ngoài ra, cáp đồng xoắn cặp còn có thêm khả năng bị nhiễu cũng như bị sét lan truyền. Bộ chuyển đổi quang học là giải pháp cho những vấn đề này. Trên thực tế, các thiết bị chuyển đổi quang điện rất phổ biến trong các mô hình mạng, chẳng hạn như:

 • Kết nối 2 hay nhiều mạng nội bộ (lan), đồng thời sử dụng converter quang dựa trên trên nền cáp quang
 • Kết nối mạng internet cáp quang cùng với sử dụng converter quang điện + modem quang
 • Kết nối với hệ thống camere ip giám sát ở một khoảng cách xa so với trung tâm
 • Kết nối hệ thống truyền hình trực tuyến – truyền thông đa phương tiện
 • Sử dụng bộ chuyển đổi quang để có thể chia các mạng lan ảo (vlan)
 • Tạo ra mạng vòng dự phòng
 • Mở rộng hệ thống mạng nội bộ lan dựa trên converter quang điện có 2 cổng

Và eParking đã ứng dụng converter quang trong dịch vụ eParking Container. Đây là hệ thống hỗ trợ quản lý vận tải tại các cảng, nơi vận chuyển hàng hoá khối lượng lớn. eParking container có thể kiểm soát các hoạt động vào ra chi tiết và tính phí theo tính chất đặc thù của xe container.

Liên hệ với eParking để biết được thông tin chi tiết về dịch vụ này nhé.

Thông tin liên hệ:

 • CN Hồ Chí Minh: 86/58 Trịnh Đình Trọng, P. Phú Trung, Q. Tân Phú
 • CN Hà Nội: 3308-A3 Tòa Nhà Ecolife Capitol 58 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm
 • Hotline: 1900 636 447
 • Email: kinhdoanh@anphuviet.com