Máy giữ xe thông minh eParking 21/06/2023

Chu kỳ đăng kiểm xe tải là điều mà người sở hữu các loại xe tải cần phải lưu ý để đảm bảo an toàn cho chính mình cũng như những người tham gia giao thông. Đăng kiểm xe tải đúng hạn giúp tránh được các rủi ro khi tham gia giao thông. Chu kỳ đăng kiểm và lệ phí đăng kiểm ra sao? Trong bài viết này, eParking sẽ cung cấp các thông tin về việc đăng kiểm xe tải theo quy định mới nhất!

Chu kỳ đăng kiểm xe tải là gì?

Đăng kiểm là quá trình mà cơ quan nhà nước tiến hành kiểm tra, giám sát và xác nhận lại việc tuân thủ những tiêu chuẩn trong việc đảm bảo an toàn cho việc vận hành các phương tiện giao thông. Các phương tiện cần đăng kiểm gồm có các phương tiện cơ giới cả đường bộ và đường thủy để có thể đảm bảo an toàn cho cả người và hàng hóa trên phương tiện đó.

Chu kỳ đăng kiểm xe tải là thời gian mà các phương tiện cần đến trung tâm đăng kiểm hoàn thành việc kiểm tra lại tình trạng phương tiện, các thông số kỹ thuật. Chu kỳ đăng kiểm với mỗi loại phương tiện là khác nhau, tùy vào loại xe, thời gian xe sản xuất,…

Việc đăng kiểm xe giúp đánh giá được chất lượng của xe về các tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật cũng như các quy định về bảo vệ môi trường. Ở mỗi tỉnh, thành phố đều cần ít nhất một trung tâm đăng kiểm xe để có thể giám sát và quản lý số lượng, chất lượng xe hiện có hiệu quả.

Mục đích quan trọng nhất của đăng kiểm xe là giảm rủi ro trong quá trình lưu thông xe, bảo vệ an toàn cho người tham gia giao thông. Đây là trách nhiệm và nghĩa vụ của chủ sở hữu phương tiện với bản thân và cộng đồng.

Xem thêm: Thiết bị định vị cho xe tải, xe container

Quy trình đăng kiểm cho xe tải

chu kỳ đăng kiểm xe tải

Đăng kiểm để chắc chắn rằng phương tiện đáp ứng đủ tiêu chí về an toàn khi tham gia giao thông

Sau đây là các bước trong quy trình đăng kiểm để chắc chắn rằng phương tiện của bạn đang đáp ứng được những tiêu chí về an toàn khi tham gia giao thông.

Bước 1: Kiểm tra biển số

Kiểm tra biển số của xe đã được gắn chắc chắn hay không. Biển số xe không được bị lỏng hay không đủ chắc chắn.

Bước 2: Lau số máy và tìm số khung

Lau số máy và tìm số khung của xe, nếu chủ sở hữu phương tiện không tìm thấy số khung. Hãy xem lại trong giấy đăng ký xe hoặc hỏi các chuyên viên đăng kiểm

Bước 3: Kiểm tra chất lỏng trong xe

Kiểm tra những chất lỏng trong xe: nước rửa kính, dầu phanh nước làm mát động cơ, phanh trợ lái để đảm bảo không bị rò rỉ hoặc bất thường.

Bước 4: Kiểm tra bánh xe

Kiểm tra xem 4 bánh xe có bị mòn hay dính phải đinh không và đảm bảo bánh xe có đủ áp suất.

Bước 5: Kiểm tra hệ thống đèn

Gồm: đèn trước, đèn sau, đèn xi-nhan, đèn pha, đèn hậu và cả đèn phanh xem chúng có hoạt động bình thường không.

Bước 6: Kiểm tra cần gạt nước và phun nước

Kiểm tra cần gạt nước và phun nước hoạt động tốt hay không để đảm bảo người điều khiển có thể xem được đường trong mọi thời tiết.

Bước 7: Kiểm tra bảng đồng hồ

Kiểm tra bảng đồng hồ và các chỉ số trên bảng đồng hồ như là vòng tua máy, nhiệt độ nước và mức nhiên liệu để đảm bảo chúng hoạt động bình thường.

Bước 8: Kiểm tra hệ thống dây đai an toàn

Tiến hành kiểm tra hệ thống dây đai an toàn, chốt cửa và tay mở. Các bộ phận trên phải hoạt động tốt để đảm bảo an toàn khi lái xe.

Bước 9: Kiểm tra phanh tay

Kiểm tra lại phanh tay để chắc chắn rằng phanh tay hoạt động tốt và không bị kẹt.

Bước 10: Bảo dưỡng xe

Nếu cần thiết hãy bảo dưỡng xe trước khi đăng kiểm để đảm bảo rằng xe hoạt động tốt và an toàn khi tham gia giao thông.

Chu kỳ đăng kiểm xe tải theo quy định pháp luật

chu kỳ đăng kiểm xe tải

Bảng chu kỳ đăng kiểm xe tải theo quy định pháp luật hiện hành

Ô tô chở người có đến 9 chỗ ngồi và không kinh doanh vận tải

Thời hạn đăng kiểm lần thứ nhất cho các loại ô tô chở người có 9 chỗ và không tham gia kinh doanh vận tải là là 36 tháng. Sau đăng kiểm lần thứ nhất thì các mốc đăng kiểm kế tiếp được quy định cụ thể theo năm sản xuất của từng xe:

  • Xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ và không kinh doanh vận tải, sản xuất đến 7 năm thì chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 24 tháng.
  • Xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải, đã sản xuất trên 7 năm đến 20 năm có chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 12 tháng.
  • Xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ, không kinh doanh vận tải, đã sản xuất trên 20 năm có chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 6 tháng. 

Ô tô chở người đến 9 chỗ và có kinh doanh vận tải; ô tô chở người trên 9 chỗ ngồi.

Đối với ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi trở lên và xe có kinh doanh vận tải việc đăng kiểm được chia ra làm 2 nhóm cụ thể:

  • Xe không qua cải tạo: với những phương tiện chưa qua cải tạo, chưa thay đổi kết cấu xe, hình dáng, bố trí, nguyên lý làm việc, thông số, đặc tính kỹ thuật của một phần hoặc toàn bộ hệ thống xe, tổng thành cơ giới của xe cơ giới thì thời hạn đăng kiểm lần đầu là 24 tháng, sau lần đầu thì chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 12 tháng một lần. 
  • Xe đã qua cải tạo: với những phương tiện đã qua cải tạo, thay đổi kết cấu xe, hình dáng, bố trí, nguyên lý làm việc, thông số, đặc tính kỹ thuật một phần hoặc toàn bộ hệ thống xe, tổng thành cơ giới của xe cơ giới thì thời hạn đăng kiểm lần đầu là 12 tháng, sau lần đầu chu kỳ đăng kiểm tiếp theo là 6 tháng.
chu kỳ đăng kiểm xe tải

Đăng kiểm được chia ra làm 2 nhóm: xe chưa qua cải tạo, xe đã cải tạo

 

Các loại ô tô tải, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc

  • Thời hạn đăng kiểm lần đầu cho ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng hay ô tô đầu kéo đã sản xuất đến 7 năm là 24 tháng, sau lần đầu thì chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 12 tháng.
  • Thời hạn đăng kiểm lần đầu với ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất trên 7 năm, là 24 tháng, sau lần đầu thì chu kỳ đăng kiểm là 6 tháng.
  • Thời hạn đăng kiểm lần đầu cho rơ moóc, sơmi rơ mooc đã sản xuất đến 12 năm là 24 tháng, sau lần đầu thì chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 12 tháng.
  • Thời hạn đăng kiểm lần đầu xe rơ moóc, sơmi rơ mooc đã sản xuất trên 12 năm là 24 tháng, sau lần đầu chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 6 tháng.
  • Thời hạn đăng kiểm lần đầu cho ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ moóc, sơmi rơ moóc đã qua cải tạo là 12 tháng, sau lần đầu chu kỳ đăng kiểm là 6 tháng.

Ô tô chở người trên 9 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên 

Với những ô tô dùng chở người có trên 9 chỗ ngồi và sản xuất từ 15 năm trở lên, chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 3 tháng 1 lần.

Ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo đã sản xuất từ 20 năm trở lên 

Với các ô tô tải các loại, xe ô tô đầu kéo đã sản xuất từ 20 năm trở lên thì chu kỳ đăng kiểm được quy định là 3 tháng 1 lần.

Chính thức miễn đăng kiểm cho xe mới mua lần đầu  

Theo thông tin từ cục Đăng Kiểm Việt Nam, từ ngày 22/3/2023 xe ô tô mới mua, chưa qua sử dụng sẽ được miễn đăng kiểm lần đầu. Sau khi đăng ký xe thì chủ xe không cần mang xe đến đơn vị đăng kiểm nhưng cần mang giấy đăng ký xe đến đơn vị này để lập hồ sơ phương tiện. 

Xem thêm: Xe Tải Dưới 1 Tấn – Ưu Điểm, Gợi Ý 5 Dòng Xe Tốt Nhất

Sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký, xe được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường, được cấp tem kiểm định. Người điều khiển phương tiện cần phải nộp phí sử dụng đường bộ nhưng không cần đưa xe đăng kiểm.

Trong giai đoạn này, thời gian mà chủ sở hữu phương tiện được miễn đăng kiểm bằng với chu kỳ đăng kiểm đầu tiên. Chẳng hạn: thời hạn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô con là 30 tháng. Mốc thời gian được tính từ ngày đến trung tâm đăng kiểm hoàn thành các thủ tục trên.

Chi phí đăng kiểm xe tải hiện nay

Dưới đây là bảng thống kê chi phí đăng kiểm xe tải hiện tại:

chu kỳ đăng kiểm xe tải

Bảng thống kê chi phí đăng kiểm xe tải

Những quy định mới về đăng kiểm xe tải

Đăng kiểm xe tải là việc rất quan trọng, người sở hữu phương tiện cần kiểm tra thời gian hết hạn đăng kiểm và bổ sung các giấy tờ cần thiết để tránh bị phạt. Đây là nghĩa vụ tài xế và chủ xe cần phải lưu ý. Thời gian hết hạn của các phương tiện thường không quá dài, trung bình chỉ kéo dài trong khoảng từ 6 đến 12 tháng.

Theo biểu phí đăng kiểm xe tải theo Thông tư số 238/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016. Chi phí đăng kiểm các loại xe mới và xe cũ đều bằng nhau. Tùy theo từng chủng loại phương tiện mà áp dụng các khoản lệ phí sẽ khác nhau.

Các câu hỏi về việc quá hạn đăng kiểm

Phương tiện quá hạn đăng kiểm bao lâu thì bị phạt? 

Dù quá hạn 1 ngày thì chắc chắn chủ xe cũng sẽ bị phạt. Vì vậy các tài xế  cũng như chủ xe hãy ghi nhớ kỹ thời hạn đăng kiểm vì mức phạt sẽ rất nặng cho việc chậm đăng kiểm. 

Xe đang trên đường đến đăng kiểm thì có bị phạt không?

Xe đang trên đường đến cơ quan đăng kiểm vẫn sẽ bị phạt nếu qua thời hạn đăng kiểm. Nếu bạn đang chậm đăng kiểm, bạn nên thuê xe cứu hộ để kéo xe đến địa điểm đăng kiểm để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Số tiền bị phạt là bao nhiêu?

Theo quy định, mức phạt sẽ từ 6.000.000đ đến 8.000.000đ. Ngoài ra thì phương tiện sẽ bị tạm giữ cùng với các giấy tờ liên quan. 

Trên đây là các thông tin về chu kỳ đăng kiểm xe tải của eParking. Hy vọng bài viết này đã mang lại các thông tin hữu ích cho bạn. Đăng kiểm xe tải là nghĩa vụ của chủ sở hữu nhằm đảm bảo an toàn giao thông và bảo vệ môi trường. 

Đăng kiểm xe tải đúng thời hạn giúp tránh được những sự cố không đáng có và tiết kiệm chi phí bảo trì và sửa chữa. Vì vậy việc tuân thủ đúng quy định này là rất cần thiết, mang lại lợi ích lớn cho cả cá nhân và xã hội. Người sở hữu phương tiện cần nhớ rõ chu kỳ đăng kiểm của mình để tránh bị phạt cũng như bị giam giữ phương tiện.