admin 10/04/2022

Biển báo bãi đỗ xe thuộc Cụm biển báo cấm đỗ số 130 và là biển báo cấm các loại xe cơ giới vào, đỗ. Biển báo này áp dụng cho tất cả các phương tiện cơ giới được đậu, đỗ tại biển báo, trừ các xe ưu tiên do nhà nước quy định.

Biển báo Cấm dừng xe là gì và Biển báo Cấm đậu xe là gì?

Hình dạng biển báo: Biển báo đỗ và đỗ xe có hình tròn với nền màu xanh lam và viền biển báo được sơn màu đỏ.

Biển báo cấm đỗ và cấm đỗ được chia thành 4 phần bằng 2 đường chéo màu đỏ. Bảng hiệu được làm bằng thép mạ kẽm với màn phản quang. Độ dày của dấu chỉ định là 1,2 mm đến 1,5 mm.

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ Việt Nam, không được phép dừng xe, đỗ xe trên các tuyến phố, kể cả vỉa hè, lòng lề đường, nơi có biển cấm đỗ, cấm đỗ xe. Ở đây, chúng tôi phân biệt giữa hai trạng thái đỗ và đỗ:

biển báo bãi đỗ xe

Biển báo Cấm dừng xe là gì và Biển báo Cấm đậu xe là gì

Biển báo dừng xe

Dừng xe là trạng thái xe tạm thời đứng yên trong một khoảng thời gian đủ để hành khách lên xuống xe hoặc chất hoặc dỡ hàng hóa. Khi đỗ xe có nghĩa là người lái xe không được phép tắt máy hoặc rời tay lái.

Biển báo đỗ xe

Đỗ xe là trạng thái dừng hẳn xe, tắt máy và người lái xe được phép rời khỏi xe sau khi đã thực hiện các biện pháp an toàn.

Theo quy định của quốc gia, ô tô phải đậu, đỗ ở hè phố sát lề đường, ở phần đường bên phải theo hướng này, bánh xe gần nhất không được cách lề đường, vỉa hè quá 25 cm. Sẽ không cản trở hoặc gây nguy hiểm cho giao thông.

Ngoài ra, người lái xe không được đỗ xe hoặc đỗ xe ở bên trái của đường một chiều, ở khúc cua, gầm cầu hoặc cầu vượt.

Các loại biển báo cấm đỗ xe khác

Ngoài Biển cấm đậu xe nói trên, trong hệ thống biển báo của Việt Nam không có biển báo cấm đậu xe. Biển báo cấm đỗ xe được mô tả dưới đây. Biển báo Cấm đỗ này được chia thành 3 loại biển báo (Biển báo 131a, 131b, 131c). Chúng ta có thể dừng lại khi gặp biển báo này trên đường.

biển báo bãi đỗ xe

Các loại biển báo cấm đỗ xe khác

Biển cấm đỗ xe: Biển báo hiệu giao thông 131a

Hiện tại, biển báo số 131a là biển báo Cấm đỗ xe hình tròn có viền màu đỏ và nền màu xanh lam, được chia thành hai phần từ góc trên bên trái đến góc dưới bên phải.

Biển báo này cho biết các phương tiện tham gia giao thông bị cấm đậu trên phần đường có đặt biển, trừ các xe ưu tiên do nhà nước quy định.

Biển cấm đậu xe ngày lẻ – Biển báo hiệu giao thông 131b

Biển báo số P.131b là biển báo cấm đỗ xe dành cho những ngày lẻ, có dạng hình tròn, viền đỏ, nền xanh, có vạch trắng kẻ dọc ở giữa biển báo và chia làm hai phần. bằng một đường từ phía trên bên trái đến phía dưới bên phải.

Biển báo này cho biết các phương tiện tham gia giao thông bị cấm đậu trên những đoạn đường có đặt biển báo này vào các ngày lễ trong tháng, trừ các xe ưu tiên do nhà nước quy định.

Biển cấm đậu xe ngày chẵn – Biển báo hiệu giao thông 131c

Biển số 131c là gì?

Biển số 131c là biển báo cấm đỗ xe ngày chẵn được đánh số chẵn, hình tròn, viền đỏ, nền màu xanh lam, ở giữa biển báo có hai vạch trắng kẻ dọc, chia làm hai phần bắt đầu từ góc trên cùng, từ trái qua phải.

Biển báo cấm các phương tiện tham gia giao thông đậu trên những đoạn đường có biển báo này vào các ngày chẵn trong tháng, trừ các xe ưu tiên theo quy định của Nhà nước.

Tác dụng của biển báo

Tác dụng “cấm” của biển báo cấm đỗ, cấm dừng được hiểu là tính từ nơi đặt biển báo đến ngã tư, ngã tư tiếp theo hoặc vị trí quy định được phép dừng, đỗ xe. Nếu đường “cấm” quá dài, cơ quan chức năng có thể cắm thêm biển cấm ở giữa để nhắc nhở đường “cấm” (không bắt buộc).

Các phương tiện được phép dừng, đỗ ở cuối đường giao nhau, khi không có biển báo cấm ở nơi đường giao nhau hoặc nơi đường giao nhau tiếp theo. Theo quy định tại Nghị định số 100/2019 / NĐ-CP về xử phạt đường bộ, đường sắt, khi đỗ xe không sát lề đường, vỉa hè bên phải chiều đi hoặc các đường khác.

Bánh xe gần nhất cách lề đường, vỉa hè quá 0,25m; đỗ trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; đỗ ở cửa cống, lối vào hầm đường dây điện thoại, đường điện cao thế, dành chỗ cho xe cứu hỏa lấy nước; đậu xe trái phép trên vỉa hè; đậu xe nơi có biển cấm dừng, cấm dừng xe, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điều 5 Khoản 7, điểm c.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về biển báo bãi đỗ xe để không bị phạt. Mọi thắc mắc liên quan đến các loại biển báo bãi đỗ xe, các bạn đọc có thể liên hệ với eParking để được tư vấn trực tiếp nhé.