admin 28/04/2022

Hiện nay, sự gia tăng nhanh chóng của các phương thức giao thông đã kéo theo nhiều khó khăn và bất cập cho nhu cầu đậu xe của người dân. Trước nhu cầu cấp thiết này, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ bãi đỗ xe và tự động hóa đã kết hợp các thành tựu của vi điện tử và công nghệ thông tin để tạo ra bãi đỗ xe thông minh PLC.

Bãi đậu xe tự động PLC là gì?

Bãi đậu xe tự động PLC là bãi đậu xe thông minh sử dụng công nghệ PLC. PLC (Bộ điều khiển logic khả trình) là bộ điều khiển logic có thể lập trình hoạt động bằng cách quét các trạng thái đầu vào và đầu ra.

bãi đỗ xe thông minh plc

Bãi đậu xe tự động PLC là gì?

Khi đầu vào thay đổi, đầu ra cũng thay đổi theo. Hệ thống quản lý bãi đậu xe được thực hiện tự động nhờ lập trình của PLC và các cảm biến đặt trên cửa ra vào.

PLC bãi đỗ xe tự động hoạt động theo nguyên lý lập trình PLC, thông qua hoạt động của cảm biến, động cơ, công tắc hành trình, cửa điều khiển lực nâng của cổng rào, phân loại và đếm số lượng xe, trở thành động cơ được lắp trực tiếp trên cần điều khiển.

Ưu điểm của bãi đậu xe tự động PLC so với bãi đậu xe truyền thống

Sự an toàn

Khi ghi vé bằng tay, tất cả những gì chúng ta nhận được là thông tin biển số xe trên vé. Điều này có thể dẫn đến việc kẻ xấu giả mạo vé, móc túi và dễ gây mất cắp xe, nhân viên sẽ không phân loại được thông tin.

Áp dụng chế độ đỗ xe tự động PLC, camera giám sát hiện đại, ghi lại toàn bộ khuôn mặt của tài xế, sử dụng thẻ từ không thể thay đổi để đảm bảo an toàn. Khi có sự cố, nó có thể được kiểm tra bằng cách sử dụng thông tin đã ghi trước đó.

Khi nào ghi lại thông tin người gửi

Đối với bãi đậu xe truyền thống, nhân viên phải mất 10-15 giây để xem biển số xe và ghi vào vé. Thời gian đối chiếu và thu phí gửi cũng khiến quy trình kéo dài hơn. Điều này thể hiện sự thâm hụt trong giờ cao điểm, khi các phương tiện đổ về dừng lại, có thể xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Sử dụng dịch vụ giữ xe tự động PLC, mỗi khách hàng chỉ mất khoảng 3 giây để lấy vé, nhân viên không cần đối chiếu biển số xe vì hệ thống camera hiện có lưu lại hình ảnh của xe, chủ xe và bãi xe. Nhờ đó, thời gian thu thập thông tin từ khách hàng được giảm thiểu và hạn chế được tình trạng ùn tắc trong giờ cao điểm.

bãi đỗ xe thông minh plc

bãi đỗ xe thông minh plc

Ưu điểm của bãi đậu xe tự động PLC so với bãi đậu xe truyền thống

Nguồn nhân lực 

Bãi đậu xe tự động PLC chỉ cần một nhân viên giám sát 2 làn đường và chịu trách nhiệm quẹt thẻ từ và thu phí cầu đường. Do đó, giúp tiết kiệm 70% chi phí nhân công bảo dưỡng ô tô. Kiểm soát bằng hệ thống kỹ thuật tự động và phần mềm nên tránh nhầm lẫn.

So với các bãi giữ xe truyền thống, cần ít nhất hai người để kiểm soát việc ra vào. Nhân viên trông xe luôn căng thẳng vì cần tập trung ghi đúng biển số xe của khách để tránh nhầm lẫn. Nếu là vào giờ cao điểm, chắc chắn sẽ không đủ nhân lực để đáp ứng.

Quản lý doanh thu

Với các bãi xe truyền thống, có tình trạng gian lận thu phí mà chủ đầu tư không kiểm soát được. Báo cáo công việc sẽ không chính xác. Sử dụng bãi đậu xe tự động PLC, nhân viên không gian lận được, bảng rõ ràng, chủ đầu tư quản lý thuận tiện.

Đảo làn đường giờ cao điểm

Điều này có thể rất khó khăn với các bãi đậu xe thông thường vì sự lộn xộn và nhầm lẫn có thể dẫn đến khi lùi xe. Với bãi đỗ xe tự động PLC, hệ thống tích hợp chức năng lùi hoặc tăng số lần, điều khiển xe ra vào theo ý muốn, an toàn tuyệt đối.

Yếu tố thẩm mỹ

Việc viết vé bằng giấy dẫn đến tình trạng xả rác bừa bãi làm ảnh hưởng đến môi trường, lộn xộn trong giờ cao điểm, mất mỹ quan chung.

Việc sử dụng thẻ từ trong PLC bãi đỗ xe tự động hoàn toàn có thể được tái sử dụng vào lần sau, rất thân thiện với môi trường tự nhiên. Hàng rào được bố trí tại các lối ra vào nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng khi xếp hàng, không chen chúc, đảm bảo văn minh đô thị.

Mạch điều khiển đặc biệt bãi đỗ xe thông minh plc

Mạch điều khiển PLC cũng giống như một máy tính có bộ vi xử lý, hệ điều hành, bộ nhớ để lưu trữ các chương trình giúp điều khiển, dữ liệu, các cổng I / O để kết nối các thành phần điều khiển.

Cũng giống như một chương trình máy tính, nó phải luôn chứa các thành phần cơ bản không thể thiếu, chẳng hạn như: mô đun nguồn, mô đun xử lý tín hiệu, mô đun đầu vào, môđun đầu ra, mô đun bộ nhớ và một tập hợp các thiết bị lập trình.

Ngoài ra, với hệ thống điều khiển bãi đỗ xe thông minh PLC còn có module truyền thông mạng, module kết nối các thành phần chức năng để xử lý tín hiệu, như bộ điều nhiệt, phần tử điều khiển, công tắc trạng thái, công tắc hành trình, cảm biến quang điện, mức chất lỏng. cảm biến.

Lợi ích của PLC đỗ xe tự động

Bãi đỗ xe tự động PLC ngày càng được nhiều chủ đầu tư quan tâm. Bởi việc sử dụng bãi đậu xe tự động là xu hướng tất yếu ở mọi quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

bãi đỗ xe thông minh plc

Lợi ích của PLC đỗ xe tự động

Với sự phát triển của đô thị hóa, việc lắp đặt các bãi giữ xe tự động tại các khu đô thị, chung cư, trung tâm thương mại là một giải pháp tất yếu.

  • Bãi đậu xe tự động PLC giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại các khu đô thị. Thay vì phải đi tìm chỗ đậu xe nhiều lần, ô tô và xe máy thải ra môi trường rất nhiều khí thải, chủ sở hữu có thể dừng xe nhanh chóng bằng cách đến một chỗ đậu xe tự động.
  • Hoàn thành nhanh chóng quy trình đỗ và đón xe, mang lại sự thuận tiện cho người lái và đảm bảo an toàn tuyệt đối.
  • Việc lắp đặt bãi giữ xe tự động PLC là giải pháp giải quyết tình trạng bãi xe lấn chiếm lòng đường, vỉa hè và tăng mỹ quan cho đô thị.
  • Sự xuất hiện của bãi đậu xe thông minh giúp chủ đầu tư giảm chi phí quản lý và vận hành bãi đậu xe. 
  • Bãi đậu xe tự động PLC giúp tăng tính chuyên nghiệp cho các tòa nhà, khu chung cư và các thành phố lớn.

Vừa rồi là thông tin về bãi đỗ xe thông minh PLC mà Eparking muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những điều vừa rồi, có thể giúp bạn có cái nhìn trực quan và quyết định đúng đắn hơn.