Máy giữ xe thông minh eParking 5/12/2023

Bộ dò vòng từ có vai trò quan trọng trong bãi đỗ xe thông minh. Để tìm hiểu bộ dò vòng từ là gì? Nó có vai trò quan trọng như thế nào? Hãy cùng Eparking tìm hiểu cụ thể hơn ở bài viết sau đây nhé!

Bộ dò vòng từ là gì?

Bộ dò vòng từ là một thiết bị được sử dụng trong hệ thống bãi đỗ xe thông minh hoặc tại trạm thu phí. Đây là thiết bị dùng để phát hiện xe, đếm xe nhờ vào vòng từ cảm ứng được lắp ở dưới đất.

Thiết bị sẽ đáp ứng được nhu cầu kiểm soát ra vào bãi đỗ xe, trạm thu phí,… một cách tự động. Ngoài tên gọi là bộ dò vòng từ thì nó còn nhiều tên gọi khác như: thiết bị đếm xe, thiết bị phát hiện xe,…

>> Bài viết liên quan: Tìm Hiểu Về Tính Năng Của Camera 360 Độ Dùng Trên Xe Ô Tô

Bộ dò vòng từ là gì

Bộ dò vòng từ là gì?

Một bộ dò vòng từ gồm có 3 phần: vòng từ, dây nối dài vòng từ và bộ cảm biến, trong đó:

 • Vòng từ: Là vòng lặp được tính bằng cách quấn nhiều sợi dây thành các vòng theo hình chữ nhật hoặc hình vuông. Và sẽ có một sợi dây liên tục được đi ra đi vào cùng một điểm.
 • Dây nối dài vòng từ: Là một đoạn dây nối dài vòng lặp từ đoạn đầu đến đoạn cuối và được chôn ở dưới đất đến bộ cảm biến lắp đặt ở gần đó.
 • Bộ cảm biến là nơi sẽ nhận tín hiệu từ vòng lặp sau đó báo về để so sánh và đóng relay điều khiển.

Vai trò chính của bộ dò vòng từ 

 • Phát hiện xe ra vào khu vực đỗ xe để thông báo cho hệ thống hoạt động hiệu quả hơn
 • Thực hiện chức năng giám sát, đảm bảo an toàn giao thông trong các ngõ ra vào bãi đỗ xe cũng như đếm được số lượng xe ra vào.
 • Tín hiệu đầu ra của bộ dò vòng từ dùng để điều khiển barrier tại khu quản lý vào và ra. Điều khiển tín hiệu đèn giao thông cũng như kích hoạt máy đọc thẻ.
 • Được ứng dụng vào hệ thống điều khiển giao thông và đèn tín hiệu giao thông.
Vai trò chính của bộ dò vòng từ 

Vai trò chính của bộ dò vòng từ

Tính năng cơ bản của bộ dò vòng từ

 • Bộ dò vòng từ cho phép reset lại trạng thái của bộ dò vòng từ
 • Cân chỉnh thời gian relay kích xung từ 0.5 giây hoặc từ 1 giây
 • Relay kích xung được cấu hình để tác động vào xe khi xe vào hoặc xe ra khỏi vòng từ.
 • Thiết lập ngưỡng không phát hiện bằng độ nhạy lớn nhất. Có thể dùng việc này trong trường hợp không phát hiện các loại xe có gầm cao.
 • Có 4 mức độ nhạy để lựa chọn 
 • Gồm có 4 tần số cài đặt để tránh làm ảnh hưởng đến các vòng từ gần nhau
 • Điều chỉnh độ trễ giữa việc phát hiện ra xe và bật relay ngõ ra. Tính năng này giúp ngăn ngừa việc phát hiện sai khi có vật nhỏ hoặc di chuyển tốc độ cao qua vòng từ.
 • Tính năng đảm bảo việc phát hiện xe đi vào bãi đỗ xe trên vòng từ trong khoảng thời gian.

>> Xem thêm: Máy Giữ Xe Cầm Tay EGO

Nguyên lý hoạt động của bộ dò vòng từ

Hai đầu của dây vòng lặp cảm ứng được kết nối với cáp mở rộng. Cáp mở rộng chạy vào hộp kỹ thuật được kết nối với các thiết bị phát hiện chiếc xe. Thiết bị phát hiện xe (bộ dò vòng từ)  gây ra một từ trường trong khu vực vòng lặp. Một tần số liên tục được thiết lập khi không có xe đi qua vòng lặp đã được chôn. Khi một vật kim loại lớn, chẳng hạn như một chiếc xe, di chuyển trên các vòng lặp, nó làm tăng tần số và được cảm nhận bởi bộ dò vòng từ. Bộ dò vòng từ tạo ra các tín hiệu đến các thiết bị kết nối như một cửa, một tín hiệu giao thông, một bộ đếm thời gian hoặc một hệ thống máy liên lạc bằng âm thanh.

Vòng lặp phải được chôn một cách chính xác trong bê tông hoặc nhựa đường để cảm nhận chiếc xe nhỏ gọn cũng như xe lớn hơn. Xe có gầm thấp hơn sẽ dễ dàng cảm nhận hơn xe loại SUV lớn có khung gầm cao hơn rất nhiều từ vỉa hè.

Ứng dụng bộ dò vòng từ

Bộ dò vòng từ có rất nhiều ứng dụng, tuy nhiên ở đây bài viết chỉ đề cập đến một số ứng dụng của bộ dò vòng từ trong hệ thống giữ xe thông minh.

Ứng dụng của bộ dò vòng từ trong bãi đổ xe thông minh

Ứng dụng của bộ dò vòng từ trong bãi đổ xe thông minh

Cảm biến an toàn chống va đập

Thanh chắn tự động sau khi bật mở cho phương tiện (xe máy, ô tô,…) đi qua sẽ tự động hạ xuống về trạng thái đóng, trong quá trình hạ xuống nếu có một phương tiện khác đi qua, cánh tay của barrier sẽ va đập gây nguy hiểm cho người lái xe (xe máy) hoặc hư hỏng, trầy xước phương tiện (ô tô).

Khi kết hợp với bộ dòng vòng từ, thanh chắn tự động có khả năng “cảm biến an toàn”, trong quá trình hạ xuống nếu có phương tiện đi qua, thanh chắn tự động sẽ trở về trạng thái bật mở đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện.

Tự động đóng sau khi phương tiện đi qua

Đối với barrier không lắp đặt bộ dò vòng từ, sau khi thanh chắn bật mở cho phương tiện đi qua, người kiểm soát phải sử dụng nút nhấn hoặc remote (điều khiển từ xa) để hạ thanh chắn về trạng thái đóng. Với bộ dò vòng từ, việc này diễn ra hoàn toàn tự động.

>> Tìm hiểu thêm về thẻ giữ xe thông minh tại eParking

Phát hiện xe ra vào

Đây cũng là một trong những ứng dụng khá phổ biến của bộ dò vòng từ, tín hiệu trả về từ bộ dò vòng từ có thể kết nối với đèn tín hiệu, barrier, cửa tự động, phần mềm quản lý bãi xe (nhằm mục đích đếm),…

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bộ dò vòng từ là gì? Eparking hy vọng rằng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về thiết bị này và ứng dụng nó hiệu quả nhất.