admin 20/10/2023

Barrier tự động đã trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, xuất hiện rộng rãi tại các trung tâm mua sắm, khu dân cư và văn phòng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác về barrier là gì và tầm quan trọng của chúng trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Trong bài viết này, eParking sẽ cung cấp thông tin chi tiết về barrier tự động và vai trò quan trọng của chúng.

Thanh barrier là gì?

Trước đây, việc sử dụng các rào chắn truyền thống để kiểm soát luồng giao thông đòi hỏi sự can đảm của người bảo vệ và tiềm ẩn nguy cơ cho người gửi xe và cả phương tiện tham gia giao thông.

Thanh barrier là gì?

Thanh barrier là gì?

Sự xuất hiện của các thanh chắn barie tự động đã đơn giản hóa quá trình quản lý và kiểm soát phương tiện khi ra vào các khu vực cần giới hạn truy cập.

Barrier tự động là một thiết bị được sử dụng để phân luồng giao thông và đồng thời thực hiện kiểm soát tự động tại các khu vực công cộng, đặc biệt là những nơi có mật độ người và phương tiện lưu thông cao như các trung tâm mua sắm, khu dân cư, bãi đỗ xe, và khu vực quân sự.

Ở Việt Nam, những thiết bị này còn được gọi bằng nhiều tên khác nhau như barie tự động, thanh chắn tự động, barrier điện, hoặc cổng rào an ninh.

>> Xem thêm: Hệ Thống Kiểm Soát Ra Vào Là Gì? Cơ Chế, Ưu Điểm, Phân Loại

Phân loại barrier

Barrier tự động có thể được phân loại dựa trên tốc độ đóng/mở của chúng. Dưới đây là các loại barrier tự động phổ biến dựa trên tốc độ đóng/mở:

Phân loại barrier

Phân loại barrier

Phân loại dựa theo tốc độ đóng/mở barrier

 • Barrier Đóng/Mở 1,5 Giây:
  • Sử dụng để quản lý, phân làn và chặn xe có độ rộng làn nhỏ, thường là cho xe máy.
  • Chiều dài của thanh chắn thường từ 1,2 đến 2 mét.
  • Cánh tay của barrier thường là thẳng.
 • Barrier Đóng/Mở 3 Giây:
  • Thích hợp để quản lý, phân làn và chặn xe trên các làn đường có độ rộng trung bình.
  • Chiều dài của cánh tay barrier dao động từ 1,2 đến 4 mét.
  • Cánh tay của barrier có thể là thẳng hoặc gập 90 độ.
 • Barrier Đóng/Mở 6 Giây:
  • Sử dụng để quản lý phân làn và chặn xe trên các làn đường có độ rộng lớn, áp dụng cho tất cả các loại xe.
  • Chiều dài của cánh tay barrier thường từ 3 đến 6 mét.
  • Barrier này có thể được thiết lập với các tùy chọn cánh tay thẳng, gập (90 độ, 180 độ), hoặc cánh tay theo dạng hàng rào.

Phân loại dựa theo đặc điểm

Barrier tự động có thể được chia thành ba loại chính dựa trên cấu trúc của cánh tay:

 • Barrier tự động cánh tay thẳng:
  • Phù hợp với hầu hết các mô hình và mặt bằng lắp đặt, trừ trường hợp có yếu tố quản lý làn rộng hoặc hạn chế về chiều cao trần, chẳng hạn như trong hầm xe hoặc các mặt bằng ngoài trời có mái che.
 • Barrier tự động cánh tay gập (90 độ, 180 độ):
  • Thích hợp cho các mặt bằng lắp đặt trong hầm xe hoặc ngoài trời với mái che, đặc biệt là khi có hạn chế về chiều cao từ mặt sàn tới trần so với chiều dài của làn đường mà bạn muốn quản lý.
 • Barrier tự động cánh tay hàng rào:
  • Phù hợp cho các mặt bằng lắp đặt rộng, đòi hỏi mức độ kiểm soát an ninh nghiêm ngặt.
  • Thường được sử dụng tại các công ty, khu công nghiệp, cửa khẩu biên giới và những nơi cần đặc biệt chú ý đến việc kiểm soát và bảo vệ.

Các loại barrier này được lựa chọn dựa trên các yếu tố như mô hình lắp đặt, chiều cao trần, và mức độ kiểm soát an ninh cần thiết tại từng vị trí cụ thể.

>> Có thể bạn quan tâm: Máy giữ xe cầm tay Ego

Nguyên lý hoạt động của barrier là gì?

Nguyên lý hoạt động của barrier tự động dựa trên sử dụng động cơ điện và hệ thống lò xo kéo. Dưới đây là cách hoạt động cơ bản của barrier tự động:

Nguyên lý hoạt động của barrier là gì?

Nguyên lý hoạt động của barrier là gì?

Khi một yêu cầu mở hoặc đóng barrier được gửi đến, bộ xử lý sẽ kích hoạt động cơ điện. Nếu barrier cần mở, động cơ sẽ làm nới lỏng lò xo kéo và nâng cánh chắn lên.

Ngược lại, khi cần đóng lại, động cơ sẽ đẩy cánh chắn xuống và lò xo kéo sẽ giúp duỗi nó. Quá trình này diễn ra tự động và nhanh chóng, giúp kiểm soát luồng giao thông một cách hiệu quả và an toàn.

Ngoài ra, barrier tự động thường được kết nối với hệ thống nguồn điện dự phòng để đảm bảo rằng nó vẫn hoạt động trong trường hợp cúp điện.

Cấu tạo thanh chắn barrier tự động

Barrier tự động hiện nay có ba loại cấu trúc chính, bao gồm barrier cần thẳng, rào chắn và barrier cần gấp. Sự phân loại này dựa trên cấu tạo của thanh chắn, và dưới đây là mô tả chi tiết về từng loại:

Cấu tạo thanh chắn barrier tự động

Cấu tạo thanh chắn barrier tự động

Barrier tự động bao gồm ba phần chính: phần thân, thanh chắn, và thiết bị phụ trợ.

 • Phần thân

  • Phần thân của barrier tự động chứa các thành phần quan trọng như động cơ, bảng mạch điều khiển trung tâm và hệ thống lò xo.
  • Động cơ được sử dụng để nâng hạ cánh chắn của barrier.
  • Bảng mạch điều khiển trung tâm là trí tuệ của hệ thống, nhận thông tin từ các thiết bị điều khiển khác và điều khiển hoạt động của barrier.
  • Hệ thống lò xo có kích thước lớn giúp hỗ trợ quá trình nâng hạ cánh chắn một cách nhanh chóng và ổn định.
  • Phần thân thường được đặt bên trong tủ chứa có dạng hình trụ, được làm bằng nhôm cao cấp sơn tĩnh điện hoặc thép để duy trì hiệu suất làm việc hiệu quả dưới mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
 • Thanh chắn

  • Thanh chắn, còn gọi là cần chắn, có dạng hình trụ và thường được làm rỗng phía trong để giảm trọng lượng.
  • Bộ phận này thường được trang bị vật liệu phản quang hoặc sơn tĩnh điện để tăng khả năng nhận biết.
  • Chiều dài của thanh chắn có thể lên đến 8 mét.
  • Barrier tự động hiện nay được thiết kế với ba loại chính: thanh chắn thẳng, cần gập và rào chắn, tùy thuộc vào địa hình và yêu cầu sử dụng.
 • Thiết bị phụ trợ

  • Barrier tự động có thể được kết hợp với nhiều thiết bị phụ trợ để tối ưu hóa hoạt động.
  • Các thiết bị cảm biến tự động, như cảm biến từ và cảm biến nhiệt, giúp kiểm soát và đáp ứng tự động các yêu cầu mở/đóng và nâng/hạ của thanh chắn.
  • Đèn LED cũng có thể được sử dụng để cảnh báo và tạo điều kiện an toàn cho người tham gia giao thông.

Sử dụng thanh chắn barie có ưu điểm gì?

Sử dụng thanh chắn barrier đã trở nên phổ biến tại các khu trung tâm thương mại, khu đô thị, và các cơ quan với nhiều ưu điểm đáng chú ý như sau:

Sử dụng thanh chắn barie có ưu điểm gì?

Sử dụng thanh chắn barie có ưu điểm gì?

Thành quả công nghệ thông minh

Trước đây, việc quản lý giao thông và phân luồng xe cộ đòi hỏi sự phức tạp và nguy hiểm, thường bằng cách sử dụng thanh chắn bằng gỗ hoặc cây và vận hành bằng sức lực con người.

Sự xuất hiện của barrier tự động đã biến đổi hoàn toàn cách chúng ta thực hiện nhiệm vụ này. Công nghệ thông minh giúp tiết kiệm công sức và nhân công. Với barrier tự động, người vận hành chỉ cần ngồi trong cabin và sử dụng điều khiển từ xa để nâng hạ thanh chắn, tiết kiệm thời gian và công sức.

Khi công nghệ 4.0 đang trỗi dậy mạnh mẽ, việc sử dụng và áp dụng các sản phẩm công nghệ để tối ưu hóa quản lý giao thông trở nên cực kỳ quan trọng. Các sản phẩm barrier tự động hiện nay không chỉ tiện lợi mà còn có kiểu dáng đẹp mắt và tính thẩm mỹ cao, phù hợp cho các khu dân cư, khu trung tâm thương mại và khu vực quân sự.

Barrier kiểm soát ra vào hiệu quả

Việc trang bị các thiết bị barrier kiểm soát trong các khu vực có lưu lượng người và phương tiện đông như khu đô thị, trung tâm thương mại, siêu thị, trường học và nhiều địa điểm khác thể hiện sự quan trọng và hữu ích của chúng. 

Phân luồng giao thông và kiểm soát truy cập

Sử dụng barrier tự động để phân luồng giao thông và kiểm soát truy cập là một giải pháp hiệu quả để hạn chế tình trạng đỗ xe không đúng quy định và quản lý lưu lượng người vào các khu vực quan trọng. Trong thực tế, có nhiều trường hợp người ta lợi dụng các khu vực có sân đỗ xe rộng rãi của các công ty hoặc cơ quan mà không có nhu cầu thực sự, dẫn đến tình trạng đỗ xe trái quy định.

Những nơi không có hệ thống rào chắn hay barrier dễ dàng trở thành “bãi đỗ xe công cộng” không kiểm soát. Việc lắp đặt barrier tự động giúp phân luồng giao thông một cách hiệu quả và ngăn chặn tình trạng này. Hệ thống barrier cũng có khả năng kiểm soát lượng người ra vào công ty hoặc cơ quan.

>> Xem thêm: TÌM HIỂU TOP 10 HÃNG XE CONTAINER NỔI TIẾNG TRÊN THẾ GIỚI

Mặt khác, để kiểm soát việc truy cập của những đối tượng lạ mặt vào cơ quan, công ty hoặc các khu vực quan trọng, việc sử dụng barrier tự động là một giải pháp hữu ích. Barrier tự động giúp đảm bảo an ninh và trật tự trong các khu vực này, ngăn chặn truy cập trái phép và bảo vệ tài sản cũng như thông tin quan trọng.

Bài viết đã trình bày thông tin về barrier là gì và tầm quan trọng của nó trong việc quản lý giao thông, kiểm soát truy cập và đảm bảo an ninh tại các khu vực đông người và xe cộ. Nếu bạn đọc cần tư vấn hoặc muốn biết thêm về barrier tự động, bạn có thể liên hệ với eParking qua hotline: 1900 636 447 để được hỗ trợ và phục vụ tốt nhất.